KHẨU TRANG TIÊU CHUẨN đủ sức cản phá bụi mịn phải là một chiếc KHẨU TRANG “XỊN”

KHẨU TRANG TIÊU CHUẨN đủ sức cản phá bụi mịn phải là một chiếc KHẨU TRANG “XỊN”

KHẨU TRANG TIÊU CHUẨN đủ sức cản phá bụi mịn phải là một chiếc KHẨU TRANG “XỊN”

01/02/2020 15:21:00 / Đăng bởi Vũ Quốc Tuấn / (0) Bình luận

Việc sở hữu một chiếc khẩu trang đủ tiêu chuẩn để lọc sạch các loại bụi độc hại như PM10, PM2.5… với nhiều người tại Việt Nam có thể còn là chuyện rất đỗi mới lạ. Bởi những cái tên hay khái niệm như: bụi mịn, bụi siêu nhỏ… Có thể đã được nghe qua nhưng chưa đủ để tạo được ấn tượng bởi mức nguy hiểm chưa thực sự “đáng sợ” vẫn khiến người ta dễ dàng dửng dưng với nó.   

Sự thật thì không chỉ tồn tại những loại bụi mà mắt thường có thể nhìn thấy được hết. Bụi siêu nhỏ PM2.5 có kích thước chỉ bằng 1/50 tế bào sợi tóc, vượt qua sự kiểm soát của lăng kính mắt thường. Chúng men theo con đường hô hấp xâm nhập vào sâu bên trong cơ thể gây ra các triệu chứng sổ mũi, nhức đầu, ho, viêm phế quản… 

Chính vì vậy, người tiêu dùng cần minh mẫn hơn trong việc tìm kiếm và lựa chọn một chiếc khẩu trang an toàn phù hợp với các tiêu chuẩn như sau:        

Chất liệu

Chất liệu các lớp sẽ quyết định khả năng lọc các vật chất nhỏ đến kích thước như thế nào của khẩu trang. Khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải không thể đảm bảo lọc được các loại bụi có kích thước nhỏ như PM10 hay PM2,5.

Thay vào đó, Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động Mĩ đề nghị bạn lựa chọn những loại khẩu trang được chứng nhận về khả năng lọc bụi kích thước nhỏ, chẳng hạn như N95, N99.

Tiêu chuẩn N59 có nghĩa, loại khẩu trang này lọc được 95% các loại bụi có trong không khí, ngay cả bụi siêu mịn. Còn N99 lại lọc được 99% các vật chất có trong không khí, ngăn cản gần như tuyệt đối các loại vi khuẩn, vi rút.

Độ ôm sát mặt

Benjamin Barrett - giáo sư Khoa học Chất lượng Không khí tại King’s College, London, Anh Quốc tư vấn trên CNN rằng: “độ vừa vặn với khuôn mặt là tiêu chí quan trọng bậc nhất của một chiếc khẩu trang, nó quyết định xem không khí bẩn có thể “nghiễm nhiên” lọt vào phía trong mà không đi qua màng lọc hay không?”

Bác sĩ Scaint Cyr cũng khẳng định” “Phần lớn các loại khẩu trang được bán trong các cửa hàng tiện lợi không đạt tiêu chuẩn ôm sát khuôn mặt. Một điều đáng lo lắng là, mọi người đeo chúng, đi lại khắp mọi nơi với niềm tin rằng mình đang được bảo vệ.”

Độ thoáng và tính thẩm mĩ

Ngoài ra, hai yếu tố khác quyết định đến việc người dùng có sẵn lòng đeo khẩu trang hay không chính là độ thoáng của khẩu trang và tính thẩm mĩ của nó. 

Nếu một chiếc khẩu trang bí bách, không khí khó lòng lọt qua thì việc thở của người dùng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với những người vận động ngoài trời, hệ hô hấp hoạt động mạnh.

Bên cạnh đó, một chiếc khẩu trang an toàn và đạt tiêu chuẩn cũng còn cần có tính thẩm mỹ cao, nghĩa là cấu trúc không quá kỳ quặc, màu sắc và hoạ tiết đẹp. Điều này khiến người dùng cảm thấy thoải mái, tự tin và sẵn lòng đeo khẩu trang đi khắp mọi nơi.

=> Tóm lại: Một chiếc khẩu tiện lợi bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào và mua ở bất kỳ đâu, dễ dàng thay đổi nó mỗi ngày. Nhưng để lựa chọn được một chiếc khẩu trang an toàn thì bạn cần tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng. Một trong những loại khẩu trang được cộng đồng tin tưởng sử dụng chính là Mayan Pm2.5 3D Mask. 

Gửi bình luận: